HLV Park không muốn cầu thủ nghĩ ngợi về việc ông ra đi

Trong họp báo tại Hà Nội sáng nay, HLV Park Hang-seo muốn các tuyển thủ Việt Nam không nghĩ ngợi nặng về về việc ông thôi dẫn dắt đội sau AFF Cup 2022.

* Tiếp tục cập nhật

HLV Park nhậm chức ở tuyển Việt Nam từ tháng 10/2017. Nhưng ông thừa nhận rất lạ lẫm trong thời gian đầu làm việc ở một xứ sở hoàn toàn mới. "Tôi mất một đến hai năm đầu để tìm hiểu, nhất là đặc tính cầu thủ. Phải đến năm thứ ba, tôi mới hiểu người Việt Nam rất yêu bóng đá, nhưng luôn tạo áp lực lên đội tuyển vì sự kỳ vọng rất lớn", nhà cầm quân Hàn Quốc kể trong họp báo tại trụ sở VFF sáng nay.

HLV Park Hang-seo phát biểu trong họp báo của tuyển Việt Nam tại trụ sở VFF, Hà Nội sáng nay 22/11. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Park Hang-seo phát biểu trong họp báo của tuyển Việt Nam tại trụ sở VFF, Hà Nội sáng nay 22/11. Ảnh: Hiếu Lương

Trong hơn năm năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park đã hai lần gia hạn hợp đồng, vào trước SEA Games 30 năm 2019 và đầu năm 2021. Tuy nhiên, như ông và VFF thông báo ngày 17/10 vừa qua, đôi bên sẽ không gia hạn hợp đồng hiện tại vốn hết hiệu lực vào ngày 31/1/2023.

"Khi gia hạn hợp đồng, tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành. Và tôi nghĩ mình đã làm đúng. Tôi đã quyết định thôi dẫn dắt đội tôi từ cách đây một năm, nhưng đến gần đây mới công bố. Tôi rất cảm kích vì sau đó, ai cũng khích lệ để tôi hoàn thành nốt công việc của mình", ông Park nói tiếp.

AFF Cup 2022 khởi tranh giữa tháng 12 tới sẽ là giải đấu cuối cùng nhà cầm quân người Hàn Quốc này dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. "Sau giải đấu này, dù không còn làm việc với đội nữa, tâm tư và tình cảm của tôi sẽ vẫn hướng về các cầu thủ. Tôi vẫn sẽ luôn dành tình cảm cho người hâm mộ và bóng đá Việt Nam, HLV Park nhấn mạnh.

Sau lứa tài năng mà ông dẫn dắt đến vị trí Á quân giải U23 châu Á 2018 tại Thường Châu, HLV Park còn gọi thêm rất nhiều cầu thủ khác lên tập trung ở các đội tuyển trong 5 năm qua. Nhà cầm quân Hàn Quốc từ chối tiết lộ cầu thủ Việt Nam làm ông ưng ý nhất, nhưng thừa nhận những người được triệu tập đều xứng đáng, cả về chuyên môn, đạo thức và ý thức tập luyện.

Theo HLV Park, bóng đá là sinh hoạt tập thể, nên việc các cầu thủ có thích ứng được với sinh hoạt tập thể hay không là yếu tố rất quan trọng. Và nhìn lại năm năm qua, ông tin rằng những cầu thủ được ông gọi đều đáp ứng tiêu chí này.

Ở lần tập trung gần nhất, từ ngày mai 23/11, HLV Park cho gọi 31 cầu thủ lên tuyển để chuẩn bị cho AFF Cup. Danh sách này vẫn bị cho là không có nhiều gương mặt mới. Tuy nhiên, HLV Park bác bỏ quan điểm rằng ông không dám mạo hiểm thay đổi. "Người hâm mộ chỉ xem bóng đá, còn HLV mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả. Và HLV cũng có cách nghĩ khác người hâm mộ. HLV vừa phải tính toán làm thế nào để vừa đạt kết quả tốt, vừa làm hài lòng người hâm mộ. Ai không làm được cả hai việc này thì đều phải ra đi", ông lập luận.

Nhà cầm quân Hàn Quốc cũng tự tin đã chuẩn bị thế hệ kế cận cho tuyển Việt Nam bằng cách liên tục triệu tập nhiều cầu thủ mới trong 5 năm qua. Nhưng ông cho rằng việc trẻ hóa đội tuyển không thể diễn ra suôn sẻ trong thời gian ngắn.

"Khi gọi một cầu thủ mới lên tuyển, bên cạnh năng lực, tôi còn phải xem họ thích ứng thế nào với lối chơi. Việc này không thể diễn ra trong ngày một ngày hai. Nếu chỉ gọi cầu thủ lên mà không phải chịu trách nhiệm gì thì quá đơn giản. Họ cần được tạo điều kiện về thời gian để thích ứng. Hơn nữa, đội tuyển Việt Nam hiện tại cũng trẻ, với tuổi bình quân 25,7, trong đó có 7 người lứa U23", ông lập luận.

Ông Park đồng thời bác bỏ quan điểm rằng ông đóng khung đội tuyển với những lựa chọn quen thuộc và an toàn. HLV này nói: "Mọi người cứ nghĩ cầu thủ cũ lên tuyển là mặc định được đá chính, nên không có chỗ cho các cầu thủ trẻ thể hiện. Nhưng sự thực không hề như vậy, cánh cửa vào đội tuyển vẫn luôn rộng mở với các cầu thủ trẻ".

Trong hai lần đầu dự AFF Cup, HLV Park cùng tuyển Việt Nam vô địch năm 2018, rồi thất bại dưới tay Thái Lan ở bán kết kỳ 2020. Nhưng không vì thế mà ông Park quan ngại về áp lực phải giành lại ngôi vô địch khi vào kỳ AFF Cup cuối cùng trên cương vị HLV trưởng.

"Giải đầu hay giải cuối thì áp lực vẫn vậy thôi, và chúng tôi vẫn luôn chuẩn bị cho giải với cùng một tâm thế. Điều tôi làm tôi trăn trở lúc này chỉ là việc tôi sắp nghỉ có làm các cầu thủ nghĩ ngợi gì không. Đợi đội lên tập trung ngày mai, tôi sẽ bảo các cầu thủ cứ vui vẻ sinh hoạt bình thường tôi, vì tôi cảm nhận một số cầu thủ từng làm việc lâu năm với tôi có chút băn khoăn, nghĩ ngợi khi biết tin tôi không làm nữa sau AFF Cup lần này", ông nói.

Tại AFF Cup 2022, Việt Nam nằm chung bảng B với Singapore, Myanmar, Malaysia và Lào. "Malaysia có HLV Hàn Quốc, ông Kim Pan-gon, người mà tôi có hiểu về lối chơi. Vừa rồi, tôi cũng đi xem King's Cup và thấy Malaysia giờ có tinh thần chiến đấu tốt hơn trước rất nhiều. Lực lượng của họ cũng chuyển biến đáng kể, vì bên cạnh những cầu thủ hiện có, Malaysia còn tính nhập tịch thêm 6 người nữa", HLV Park nói về đối thủ hứa hẹn khó nhất của Việt Nam trong bảng.

Theo ông Park, Thái Lan ở bảng A vẫn rất mạnh nhờ dàn cầu thủ có trình độ cá nhân tầm hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, trước mắt, ông chỉ muốn tập trung ứng phó với các đối thủ trong bảng của Việt Nam, bảng còn lại sẽ tính sau.

Sau khi HLV Park thông báo chia tay tuyển Việt Nam, một trong những điều được quan tâm nhất là công việc tiếp theo của ông. Nhà cầm quân Hàn Quốc nói vẫn chưa có quyết định cụ thể, vì lúc này, ông vẫn tập trung tối đa cho nhiệm vụ cùng tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. "Tương lai thì tôi có công ty đại diện vạch kế hoach. Tôi không dám khẳng định sẽ ở lại Việt Nam hay về Hàn Quốc. Nhưng nếu có con đường mới, thì cũng vẫn là về bóng đá thôi, vì tôi chỉ biết mỗi bóng đá", ông nói thêm.

Đội tuyển lên tập trung từ ngày mai trùng thời điểm World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar. HLV Park xem đây là một dịp tốt để cả đội học hỏi từ những đội bóng hàng đầu thế giới, nhưng nhắc nhở các cầu thủ cần bố trí lịch xem phù hợp để không ảnh hưởng đến việc tập luyện, vì có nhiều trận diễn ra đêm khuya.

"Xem World Cup là xu thế, còn có những cập nhật mới về luật cũng như các xu thế khác. Tôi cũng như các cầu thủ cũng sẽ phải học hỏi. Tất nhiên những gì học được chưa chắc sẽ áp dụng ngay, nhưng vẫn cần thiết. Hiện tại, đội có một chuyên gia phân tích, và anh ấy sẽ chỉ ra các yếu tố cầu thủ cần điều chỉnh", ông nói thêm.

Lâm Thỏa